19-12-2024 10:30:39
- Lô hội: Giúp giảm táo bón.
Cách sử dụng: Có thể dùng như chiết xuất; đun sôi và uống nước cô đặc. Sử dụng với số lượng hạn chế và dừng ngay nếu gây chuột rút hoặc tiêu chảy…
- Húng quế: Giúp giảm buồn nôn và hỗ trợ tiêu hóa; có chức năng sát trùng đối với các vết loét miệng.
Cách sử dụng: Thêm vào thức ăn để điều trị buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa. Dùng làm thuốc súc miệng cho các vết loét miệng.
- Cúc vạn thọ: Có tác dụng chống viêm và chữa lành, giúp điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa trên.
Cách sử dụng: Dùng làm thuốc đắp để điều trị vết thương bị nhiễm trùng, pha trà để hỗ trợ tiêu hóa.
- Thảo quả: Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, đau nhức, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và chán ăn…
Cách sử dụng: Thêm vào thức ăn trong khi nấu hoặc pha thành trà.
- Ớt Cayenne: Kích thích sự thèm ăn, giúp chống nhiễm trùng, chữa lành vết loét và viêm ruột.
Cách sử dụng: Thêm một chút vào thức ăn nấu chín hoặc sống. Để có đồ uống, hãy thêm vào nước trái cây hoặc nước lọc.
- Cúc La Mã: Giúp tiêu hóa và giảm buồn nôn.
Cách sử dụng: Pha trà từ lá và hoa và uống nhiều tách trong ngày.
- Quế: Tốt cho cảm lạnh và tình trạng yếu sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, cũng có thể dùng khi bị tiêu chảy và buồn nôn; kích thích sự thèm ăn; kích thích nhẹ nhàng dịch tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột.
Cách sử dụng: Có thể thêm vào bữa ăn hoặc trà, đặc biệt là trà gừng quế để chữa cảm lạnh.
- Đinh hương: Kích thích sự thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa kém, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.
Cách sử dụng: Sử dụng trong súp, món hầm, nước trái cây ấm và trà.
- Rau mùi: Giúp tăng cảm giác thèm ăn và giảm đầy hơi; kiểm soát vi khuẩn và nấm.
Cách sử dụng: Thêm thảo mộc vào bữa ăn.
- Cây thì là: Giúp tăng cảm giác thèm ăn, chống đầy hơi và tống khí ra ngoài.
Cách sử dụng: Thêm làm gia vị cho thức ăn hoặc pha trà từ hạt. Lưu ý, sử dụng với số lượng hạn chế.
- Tỏi: Có chức năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, đặc biệt là ở ruột, ruột già, phổi và âm đạo; giúp tiêu hóa; tốt cho bệnh tưa miệng, nhiễm trùng họng, herpes và tiêu chảy.
Cách sử dụng: Dùng dưới dạng trà hoặc sử dụng trong thực phẩm.
- Gừng: Cải thiện tiêu hóa, tăng cường năng lượng, làm giảm tiêu chảy và kích thích sự thèm ăn; dùng để điều trị cảm lạnh thông thường, cúm và buồn nôn.
Cách sử dụng: Sử dụng như một loại gia vị trong bữa ăn hoặc pha trà gừng.
- Bạc hà: Có thể giúp giảm buồn nôn; giảm đau bụng (đau bụng và chuột rút), giúp kiểm soát tiêu chảy; giảm căng thẳng và mất ngủ
Cách sử dụng: Chuẩn bị như trà, bằng cách đun sôi lá trong khoảng mười phút hoặc thêm vào thức ăn.
- Các tác dụng của thảo mộc và gia vị có thể không giống nhau đối với tất cả người nhiễm HIV.
- Tất cả các loại thảo mộc và gia vị nên được sử dụng với số lượng vừa phải.
- Chúng không thể thay thế việc ăn uống lành mạnh và không nên được sử dụng thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
- Một số thảo mộc có thể tương tác với thuốc, do đó, người nhiễm HIV nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.