16-12-2024 10:14:15
Vào mùa đông, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít hơn, cơ thể có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D, giảm miễn dịch nên dễ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu ban đầu cho rằng điều kiện lạnh và khô của mùa đông có thể khiến hệ thống miễn dịch khó chống lại virus hơn.
Khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp phòng bệnh trong mùa lạnh, khi nhiệt độ giảm xuống.
Khoai lang là một trong những loại rau phổ biến mà bạn dễ dàng tìm thấy trong mùa đông. Loại rau này được biết đến là giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin A, C và nhiều loại khoáng chất khác nhau… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Khoai lang rất giàu vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Ăn khoai lang vào mùa đông có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh như cảm lạnh thông thường và cúm.
- Cung cấp chất xơ giúp tiêu hóa khỏe mạnh: Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ vi khuẩn đường ruột có lợi. Khi đường ruột khỏe mạnh sẽ làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Chất xơ giúp bạn no lâu, ngăn ngừa ăn quá nhiều, có thể kiềm chế cơn thèm ăn và ngăn bạn ăn một cách vô thức.
- Giàu chất chống oxy hóa: Khoai lang chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư và các vấn đề về tim...
- Điều hòa đường huyết: Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự gia tăng đột biến nồng độ insulin.
- Tốt cho da: Sự hiện diện của vitamin A và beta-carotene trong khoai lang có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại do tia UV, ô nhiễm và thời tiết lạnh gây ra, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, vết chân chim và da khô.
- Hỗ trợ sức khỏe mắt: Sự hiện diện của chất chống oxy hóa trong khoai lang, đặc biệt là lutein và zeaxanthin, có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại do ánh sáng xanh, bức xạ UV và lão hóa.
- Giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu: Khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, kali, magiê và sắt. Các chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể và tinh thần thoải mái trong những tháng mùa đông.
Khoai lang có thể được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau:
- Khoai lang luộc: Chỉ cần sửa sạch củ khoai lang, cho vào nồi luộc chín với nước, bóc vỏ rồi thưởng thức.
- Khoai lang nghiền: Gọt vỏ, sau đó luộc cho chín, nghiền nhuyễn. Trộn một ít bơ, quế và một ít muối biển vào khoai lang nghiền và dùng khi còn ấm.
- Khoai lang nướng: Cho khoai lang vào than nướng (lò nướng) đến chín, bóc vỏ ăn.
- Súp khoai lang: Gọt vỏ và thái hạt lựu khoai lang; đun nóng dầu và xào hành tây + cà rốt, thêm gừng, tỏi cùng với ớt bột và ớt đỏ; thêm khoai lang thái hạt lựu vào chảo xào, thêm nước nấu trong 20-30 phút. Khi hoàn tất, để hỗn hợp nguội một chút và đánh tất cả các nguyên liệu thành hỗn hợp nhuyễn cho đến khi sánh mịn. Đổ vào bát và trang trí bằng kem tươi và bột tiêu đen rồi thưởng thức.
Theo Sức Khỏe Và Đời Sống.