09-12-2024 09:27:38
Mặc dù người bệnh đái tháo đường cần phải kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, nhưng họ vẫn cần phải tiêu thụ carbohydrate lành mạnh để có năng lượng. Ngoài carbohydrate lành mạnh, chuối còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, kali, vitamin B6 và mangan tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Trong một quả chuối chín cỡ trung bình chứa khoảng 25g carbohydrate, chủ yếu xuất hiện dưới dạng tinh bột trong chuối chưa chín và đường trong chuối đã chín.
Chuối chứa nhiều chất xơ và vitamin, bao gồm vitamin C và B6, rất cần thiết cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin C ở mức tối ưu có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường độ nhạy insulin, còn vitamin B6 điều chỉnh quá trình sản xuất và giải phóng hormone.
Chuối cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, sắt, magie và mangan. Kali giúp điều hòa huyết áp cao và giúp lưu thông máu tốt hơn. Magie giúp ích cho chức năng cơ và kiểm soát lượng đường trong máu.
Việc ăn chuối thế nào để không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu phụ thuộc vào cách người bệnh lựa chọn loại chuối, lượng chuối và cách ăn.
Chọn chuối xanh và chuối gần chín
Chuối xanh hoặc chuối chín chứa hoàn toàn hoặc một phần tinh bột kháng. Tinh bột kháng là loại tinh bột không được tiêu hóa ở ruột non mà đi thẳng xuống ruột già, hoạt động tương tự như chất xơ, không tiêu hóa và được lên men bởi vi khuẩn đường ruột. Tinh bột này thúc đẩy sức khỏe đường ruột, quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch tốt hơn, ít làm tăng đường huyết. Nó cũng được biết là cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết của chuối nằm ở mức thấp đến trung bình (42 - 62) và cũng tùy theo độ chín của chuối. Chuối chín chứa ít tinh bột kháng và nhiều đường hơn chuối xanh, đồng nghĩa nó cũng có chỉ số GI cao hơn chuối xanh, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Do đó người bệnh đái tháo đường nên chọn ăn chuối xanh và chuối gần chín sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Kết hợp chuối với thực phẩm giàu chất xơ, protein hoặc chất béo lành mạnh
Khi ăn chuối cùng với các thực phẩm giàu chất xơ, protein hoặc chất béo lành mạnh, quá trình tiêu hóa và hấp thu đường sẽ chậm hơn. Do đó, để giảm tác động đến lượng đường trong máu, người bệnh đái tháo đường nên ăn chuối kết hợp với một số thực phẩm lành mạnh như: sữa chua không đường, các loại hạt hay trộn với các loại rau quả khác để làm chậm quá trình hấp thụ đường.
Mặc dù chuối có lợi cho bệnh đái tháo đường nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Do đó, việc theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và kiểm soát lượng chuối ăn vào rất quan trọng. Nếu người bệnh kiểm tra lượng đường cao hơn mức cho phép thì không nên ăn chuối.
Ngoài ra, chuối là loại trái cây chứa nhiều kali và natri nên đối với người bệnh đái tháo đường đã có bệnh thận mạn tính hoặc đang sử dụng các thuốc lợi tiểu giữ kali thì không nên ăn chuối.
Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yên, chuyên Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, người bệnh đái tháo đường nên chọn chuối xanh hoặc chuối gần chín, không nên ăn chuối chín quá và không nên ăn quá nhiều một lúc. Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả nhỏ - trung bình hoặc một nửa quả to. Nên ăn chuối vào bữa ăn phụ, cách xa bữa chính khoảng 2 giờ. Nếu muốn ăn chuối ngay sau bữa cơm cần bớt đi lượng tinh bột (khoảng 1/3 bát cơm).
Theo Sức khỏe đời sống