09-01-2025 08:30:40
Trà nghệ là thức uống ấm áp, dễ chịu không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm và làm dịu cơn đau khớp.
Thành phần hoạt chất chính trong nghệ là curcumin, một hợp chất được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin hoạt động bằng cách ức chế một số enzyme và cytokine trong cơ thể gây viêm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, curcumin có hiệu quả như một số loại thuốc chống viêm, tự nhiên và hầu như không có tác dụng phụ.
Đau khớp thường do các tình trạng như viêm khớp gây ra, có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các đặc tính chống viêm của curcumin có trong nghệ, làm cho trà nghệ trở thành một phương thuốc tự nhiên rất tốt để giảm đau và sưng ở các khớp.
Sử dụng trà nghệ thường xuyên có thể giúp:
- Giảm viêm: Curcumin giúp giảm mức độ các dấu hiệu viêm trong cơ thể, có thể làm giảm tình trạng viêm nói chung ở các khớp.
- Giảm đau: Tác dụng chống viêm của curcumin cũng giúp giảm đau liên quan đến các bệnh như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
- Cải thiện khả năng vận động: Bằng cách giảm đau và sưng, trà nghệ có thể giúp cải thiện chức năng và khả năng vận động của khớp, giúp người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn.
Chuẩn bị trà nghệ tại nhà rất đơn giản:
Thành phần:
Cách làm:
Mẹo để tăng cường lợi ích của trà nghệ:
- Kết hợp trà nghệ với gừng: Thêm một lát gừng tươi vào trà nghệ có thể tăng cường tác dụng chống viêm.
- Sử dụng nghệ chất lượng cao: Đảm bảo bạn sử dụng bột nghệ nguyên chất, chất lượng cao hoặc củ nghệ tươi để có lợi ích tối đa.
- Tiêu thụ thường xuyên: Uống trà nghệ thường xuyên, 1-2 cốc mỗi ngày có thể tận hưởng lợi ích tối ưu của trà nghệ
Nhìn chung, trà nghệ được dung nạp tốt ở hầu hết người dùng. Tuy nhiên, có một số rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý:
- Tương tác thuốc: Curcumin trong nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Do đó, đối với những người đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao hoặc thuốc trị đái tháo đường, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm trà nghệ vào chế độ ăn uống của mình.
- Phụ nữ mang thai: Một số ý kiến cho rằng, nghệ có thể kích thích các cơn co thắt chuyển dạ. Mặc dù có ít bằng chứng ủng hộ cho điều này, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh trà nghệ hoặc trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.
- Tắc nghẽn ống mật: Nghệ có thể làm tăng sản xuất mật, gây ra vấn đề cho những người bị tắc ống mật, sỏi mật hoặc bệnh gan. Do đó, đối với những người bệnh này cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Theo Sức Khỏe Đời Sống