22-01-2025 08:50:02
Theo y học cổ truyền, đầu là nơi hội tụ của các đường kinh dương, hội tụ huyết tinh của ngũ tạng, khí thanh dương của lục phủ.
Bệnh đau đầu (phạm trù chứng đầu thống) được chia thành hai loại là ngoại thương đầu thống (đau đầu do tác nhân bên ngoài), nội thương đầu thống (đau đầu do mất cân bằng âm dương trong cơ thể) gây nên.
Ngoại cảm gây đau đầu thường do nguyên nhân lục dâm (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa), trong đó phong tà giữ vai trò chủ đạo, thường kết hợp với hàn, nhiệt, thấp:
Nội thương gây đau đầu thường liên quan đến các nhân tố thể chất và tinh thần như khí hư, khí huyết ứ trệ làm mạch lạc không được lưu thông đầy đủ hoặc thận thủy bất túc, can, dương thượng thăng, tình chí bất hòa, khí uất hóa hỏa làm thanh khiếu bị nhiễu loạn hoặc đờm ẩm thực tích...
Bắt nguồn từ cơ chế cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết, các món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng đau đầu một cách hiệu quả.
Một số món ăn bài thuốc mà bạn có thể tham khảo như:
Đậu xanh là dược liệu có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tốt cho những người bị đau đầu do phong nhiệt. Trong y học cổ truyền, đậu xanh còn giúp giải cảm nắng và làm nhẹ cơ thể, phù hợp khi đau đầu đi kèm sốt.
Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 50g gạo tẻ, 1 lít nước.
Cách chế biến:
Lưu ý: Người có tỳ vị hư yếu nên hạn chế dùng vì đậu xanh có tính lạnh, có thể gây ảnh hưởng tỳ vị làm đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy...
Với những người đau đầu do phong nhiệt hay do căng thẳng nên sử dụng các món ăn chế biến từ hoa cúc giúp thanh nhiệt, sáng mắt, làm dịu thần kinh.
Nguyên liệu: 5-10g hoa cúc khô, 10g lá bạc hà, một ít đường phèn.
Cách chế biến:
Lưu ý: Không dùng quá nhiều vì hoa cúc có tính hàn, có thể gây lạnh bụng.
Hành và tía tô là hai dược liệu có tính ấm, có tác dụng tán hàn, khai thông kinh lạc. Vì vậy những trường hợp cảm cúm, đau đầu do phong hàn nên sử dụng các món ăn có hai loại dược liệu này để ôn ấm cơ thể, giải cảm, giảm đau đầu.
Nguyên liệu: 50g gạo, 3-5 nhánh hành lá, 10g lá tía tô.
Cách chế biến:
Lưu ý: Không nên ăn cháo hành tía tô khi trời quá nóng hoặc cơ thể đang nhiệt cao.
Hạt sen và long nhãn có tác dụng bổ tỳ, an thần, giúp tăng cường tuần hoàn máu, khí huyết, phù hợp với người đau đầu do suy nhược, mất ngủ (đau đầu do thể huyết hư).
Nguyên liệu: 30g hạt sen, 20g long nhãn, 100g gạo nếp.
Cách chế biến:
Lưu ý: Món ăn này không phù hợp với người đang bị cảm mạo hoặc có triệu chứng sốt.
Thiên ma có tính bình, vị ngọt, tác dụng bình can tức phong, hoạt huyết, nên phù hợp cho các trường hợp đau đầu, hoa mắt chóng mặt do can dương vượng. Đây là dược liệu quý giúp an thần, ổn định hệ thần kinh, cải thiện tuần hoàn máu lên não, giảm đau đầu do các vấn đề căng thẳng hoặc huyết áp không ổn định. Kết hợp cùng sinh địa có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, làm dịu tâm trí.
Nguyên liệu: Thịt vịt 500g, thiên ma 10g, sinh địa 15g.
Cách chế biến:
Món ăn bài thuốc não lợn hầm thiên ma rất tốt cho người bị đau đầu do phong nhiệt, căng thẳng, mệt mỏi thần kinh. Não lợn giúp bổ não, thiên ma và hồng táo giúp an thần, hoạt huyết.
Nguyên liệu: Não lợn 1-2 bộ, thiên ma 10g, hồng táo 4 quả.
Cách chế biến:
Bí đỏ giúp bổ tỳ vị, hạt kỷ tử bổ thận âm, hỗ trợ lưu thông khí huyết... Từ đó giúp giảm đau đầu kinh niên, đặc biệt là đau đầu do khí huyết ứ trệ không thông.
Nguyên liệu: 200g bí đỏ, 10g hạt kỷ tử.
Cách chế biến:
Lưu ý: Không dùng quá nhiều kỷ tử vì có thể gây nóng trong.
Bách hợp là dược liệu có tác dụng dưỡng âm, giảm căng thẳng thần kinh, kết hợp đậu đen giúp trừ phong, giảm đau đầu hiệu quả.
Nguyên liệu: 20g bách hợp, 30g đậu đen, 50g gạo tẻ.
Cách chế biến:
Mỗi món ăn có tính nhiệt, hàn khác nhau, do đó, cần lựa chọn món phù hợp với tình trạng đau đầu, thể trạng cá nhân.
Không nên dùng quá nhiều hoặc quá thường xuyên các món ăn có tính hàn hoặc nhiệt vì gây ảnh hưởng đến chức năng các tạng phủ, mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Nên dùng món ăn lúc còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất, tránh dùng khi quá đói hoặc ngay sau khi ăn các món quá lạnh.
Món ăn bài thuốc chỉ hỗ trợ giảm triệu chứng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đau đầu kéo dài.
Theo Sức Khỏe Và Đời Sống.