01-06-2023 08:31:12
Sắn dây (hay còn gọi là cát căn).
Cát căn tên khoa học là Radix Pueraria thomsonii, thuộc họ cánh bướm. Người ta lấy củ sắn dây rửa sạch đất cát, bóc vỏ ngoài, cắt thành khúc dài 10cm. Sau đó phơi hoặc sấy khô.
Nếu muốn chế thành bột sắn dây thì giã nhỏ, gạn lấy tinh bột, lọc đi lọc lại nhiều lần rồi phơi khô.
Bảo quản sắn dây đã chế biến trong lọ đậy kính, để ở nơi khô ráo, tránh nấm mốc mọc, tránh ẩm.
Theo y học hiện đại, sắn dây chứa 15% tinh bột (rễ tươi), chứa nhiều flavonoid (daidzin, puerarin, formononetin...), triterpenoid, succinic acid, allantoin...
Trong Đông y, cát căn vị ngọt, cay, tính bình, không độc; quy kinh tỳ vị, bàng quang, phế. Tác dụng tán nhiệt, giải biểu, tuyên độc, sinh tân dịch, thấu chẩn, chỉ khát, chỉ tả, giải co giật, giải cơ và thăng đề vị khí.
Cách dùng có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, hòa với nước uống, nấu cháo, nấu chè, hãm với nước sôi uống.
Cách dùng: Sau khi phơi sấy khô, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày lấy 20-30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là uống được, uống thay trà trong ngày. Khi uống có thể pha chút đường phèn tăng hương vị.
Tác dụng: Sinh tân, chỉ khát, giải biểu.
Cát căn thái miếng có thể hãm với nước sôi uống trong ngày.
Cách dùng: Lấy 3 thìa cà phê bột sắn dây, thêm đường trắng hòa với nước lọc, quấy đều rồi uống, có thể thêm một chút nước cốt chanh.
Tác dụng: Giải biểu, tuyên độc, sinh tân, tán nhiệt.
Nước bột sắn dây giải nhiệt, dễ làm.
Thành phần: Bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g.