Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

03-10-2023 19:00:34

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục.

Ngày 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn (3/10/1945) và ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ.

"Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ" là một trong những hệ thống tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc của và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn (KTTV) nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và các đối tác nhấn nút ra mắt hệ thống hỗ trợ cảnh báo mưa lũ và dông sét.

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc. 

Người dự báo viên hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được các quá trình hình thành, phát triển và di chuyển của các đám mây đối lưu có khả năng gây mưa dông cho các khu vực; Từ hình ảnh phân tích, chúng ta thấy khu vực nào đang xuất hiện nhiều sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố mật độ như thế nào; Khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại là bao nhiêu và diễn biến sắp tới như thế nào. 

Ngoài ra, Hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới. Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm

Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam năm 2023 được tổ chức với chủ đề: "Khí tượng Thủy văn Việt Nam 78 năm liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cộng đồng". Chương trình gặp mặt 78 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn được tổ chức trực tiếp từ Hội trường Nguyễn Xiển trụ sở Tổng cục KTTV tại Hà Nội kết hợp trực tuyến với các điểm cầu Đài KTTV khu vực, Đài KTTV Tỉnh, Trạm KTTV nơi có gần 2900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

TIN CÙNG THỂ LOẠI