Lên quận, Gia Lâm được xác định là đô thị nằm trong khu vực phát triển mở rộng nội đô

25-09-2023 19:45:34

Gia Lâm được xác định là đô thị nằm trong khu vực phát triển mở rộng nội đô về phía Đông của Hà Nội với chức năng chính là phát triển dịch vụ thương mại, giáo dục, trung tâm y tế...

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP. Hà Nội đã thống nhất chủ trương thành lập quận Gia Lâm trên cơ sở hiện trạng tự nhiên và quy mô dân số với 16 phường trên cơ sở 22 xã, thị trấn.

Hiện nay, Hà Nội và các cơ quan huyện Gia Lâm đang tiến hành các công việc để đảm bảo việc thành lập quận theo đúng chủ trương đề ra. Quận Gia Lâm sau khi được thành lập có diện tích tự nhiên là 116,64km2 với quy mô dân số hơn 300.000 người, có 16 phường trực thuộc bao gồm: Trâu Quỳ, Dương Xá, Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Ninh Hiệp, Yên Thường, Cổ Bi, Đặng Xá, Dương Quang, Lệ Chi, Yên Viên, Phù Đổng, Thiên Đức, Phú Sơn, Bát Tràng, Kim Đức.

Hiện Gia Lâm có 116.64km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số trên 300.000 người; có 22 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn và 20 xã.

Sau khi lên quận, Gia Lâm sẽ khai thác tối đa lợi thế KT-XH, nâng cao phúc lợi, hưởng thụ của người dân - Ảnh 1.

Dự kiến, sau khi lên quận, Gia Lâm sẽ có nhiều bước đột phá mới.

Huyện Gia Lâm được xác định là đô thị nằm trong khu vực phát triển mở rộng nội đô về phía Đông của Thủ đô Hà Nội với chức năng chính là phát triển dịch vụ thương mại, giáo dục, trung tâm y tế... gắn với các ngành công nghiệp, công nghệ cao theo hưởng Quốc lộ 5 và Quốc lộ 1A. Cơ sở hạ tầng của huyện Gia Lâm cũng được chú trọng, tập trung xây dựng phát triển theo định hướng phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị và dịch vụ, gắn kết giữa Quy hoạch xây dựng đô thị với cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đô thị và phát triển không gian đô thị; đẩy mạnh phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng khung với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, môi trường xanh - sạch - đẹp; phát huy vai trò, chức năng của đô thị trong mối liên hệ vùng và nội vùng.

Cùng với sự phát triển rất nhanh về kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa cao và sự phát triển, lấp đầy của các khu, cụm công nghiệp đã kéo theo lực lượng lao động từ các địa phương khác tới làm việc và sinh sống, làm tăng áp lực cho hệ thống cơ sở hạ tầng như: nhà ở, giao thông, y tế.... Đồng thời tạo ra những khó khăn, áp lực nhất định trong công tác quản lý hành chính, trật tự xây dựng, quy hoạch kiến trúc, kết cấu hạ tầng, các thiết chế xã hội... Đi với bộ máy quản lý hành chính Nhà nước được tổ chức theo mô hình chính quyền nông thôn hiện nay của huyện.

Từ thực tế đó, để đảm bảo cho mục tiêu, định hướng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho huyện Gia Lâm nói riêng cũng như lợi ích của TP. Hà Nội nói chung, cần có một giải pháp quản lý phù hợp hơn nữa trong công tác chính quyền địa phương, nhằm nâng cao hiệu quả của chính quyền trong quản lý tổng thể xã hội.

Việc thành lập quận Gia Lâm được nhận định sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền phù hợp, tạo tiền đề cho Gia Lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh; khai thác tối đa lợi thế kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng, nâng cao phúc lợi và hưởng thụ của người dân.

Trước đó, ngày 21/9, Thành ủy Hà Nội ban hành Kết luận số 139-KL/TU của BCH Đảng bộ thành phố về Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Thông báo nêu rõ, trên cơ sở ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội (khóa XVII) về nội dung "Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm, TP. Hà Nội", do Ban Cán sự đảng UBND Thành phố trình, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thống nhất về chủ trương đối với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND Thành phố về Đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố được giao chỉ đạo UBND Thành phố và các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện hồ sơ bảo đảm tuân thủ đúng các quy định hiện hành của pháp luật có liên quan trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua theo đúng kế hoạch đã đề ra nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023. Thành ủy Hà Nội yêu cầu quá trình triển khai phải xây dựng kế hoạch với tiến độ chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị, từng cá nhân; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

TIN CÙNG THỂ LOẠI