Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới

26-09-2023 06:30:38

"Lãnh tụ Fidel Castro là người đã dạy cho người Cuba biết yêu thương người Việt Nam. Giữa cuộc chiến ác liệt tại Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro từng nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình'...", Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhấn mạnh.

Chiều 25/9, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình). 

Tại đây, ông Esteban Lazo Hernandez dâng hoa tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro trong khuôn viên bệnh viện, trò chuyện cùng các bệnh nhân, thăm và tặng quà các bệnh nhi đang điều trị.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đón Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba cũng đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng cán bộ, lãnh đạo, y bác sĩ đang công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Ông Esteban Lazo Hernandez nhắc lại chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro và bày tỏ những tình cảm gửi gắm đến nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhấn mạnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới mãi mãi là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam – Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình).

"Lãnh tụ Fidel Castro là người đã dạy cho người Cuba biết yêu thương người Việt Nam. Giữa cuộc chiến ác liệt tại Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã từng nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Nỗ lực của Lãnh tụ Fidel Castro để đến thăm vùng giải phóng năm 1973 thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với Việt Nam". Sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, Lãnh tụ Fidel nói rằng phải giúp Việt Nam bằng mọi giá, và trước mắt là xây dựng 1 bệnh viện cùng với 5 công trình kinh tế xã hội mà Cuba tặng Việt Nam đầu tiên", Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez dâng hoa tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

50 năm về trước, trong chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, lãnh tụ Cuba Fidel Castro có cuộc mít tinh hơn 2 giờ đồng hồ cùng cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định giúp tỉnh Quảng Bình quy hoạch lại thị xã Đồng Hới (nay là thành phố Đồng Hới) và xây tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để phục vụ nhân dân địa phương và quân nhân từ chiến trường miền Nam. Đây là món quà quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành tặng cho tỉnh Quảng Bình nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đội ngũ thầy thuốc, trải qua hơn 42 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại và trở thành Bệnh viện đa khoa hạng I, trực thuộc Bộ Y tế. 

Với quy mô hơn 1.000 giường bệnh thuộc 44 khoa, phòng, Bệnh viện trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy, uy tín của người dân Quảng Bình.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez thăm và tặng quà các bệnh nhi.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã mời 7 chuyên gia Cuba sang làm việc, trong đó có 4 chuyên gia đã hoàn thành nhiệm vụ và kết thúc hợp đồng. Còn 3 chuyên gia đang làm việc tại bệnh viện.

Qua thời gian làm việc tại bệnh viện, các chuyên gia Cuba đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân. Các chuyên gia Cuba cùng y bác sĩ cứu sống một số trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch, giúp đội ngũ bác sĩ bệnh viện cảm thấy tự tin hơn khi xử trí các ca bệnh khó, phức tạp.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, các chuyên gia Cuba còn tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, cập nhật thông tin mới nhất về chẩn đoán, điều trị, thuốc và có những báo cáo chuyên đề rất hữu ích giúp nâng cáo kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cho đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Cuba gặp gỡ, trò chuyện cùng cán bộ, lãnh đạo, y bác sĩ đang công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Phát huy tinh thần đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã chú trọng công tác hợp tác với Cuba. Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba vào cuối tháng 4 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba về việc hợp tác trên lĩnh vực y tế; ký kết Ý định thư về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với tỉnh Santiago de Cuba.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

TIN CÙNG THỂ LOẠI